Những ai không nên uống hồng sâm – Thiết Bị Y Tế Gia Linh

Những ai không nên uống hồng sâm là một câu hỏi mà được rất nhiều quan tâm. Bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hồng sâm có các tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mõi, giúp tăng cường các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng hồng sâm để bồi bổ sức khỏe. Vậy hãy cũng Thiết Bị Y Tế Gia Linh tìm hiểu bài viết dưới đây để biết những ai không nên uống hồng sâm.

1. Hồng sâm là gì?

Trong Y học cổ truyền, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ. Trên thị trường hiện nay, nhân sâm có mặt trong nhiều loại sản phẩm, trong đó có sự góp mặt của Hồng sâm.

Những ai không nên uống hồng sâm

Hồng sâm là nhân sâm tươi được sấy khô theo quy trình công nghệ hiện đại, một trong những tiêu chuẩn đầu tiên phải là sâm tươi 6 năm tuổi. Sau khi dùng nhiệt để chế biến, nước chỉ còn đến dưới 14%, phần da và ruột chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nâu sẫm. Sản phẩm sẽ được kiểm định thành phần sau đó và được bảo quản, đóng hộp.

2. Những ai không nên uống hồng sâm?

Người bệnh bị thương phong cảm mạo phát sốt 

Khi đã bị bệnh cảm mạo thì đều có các biểu hiện ngoại cảm. Phương pháp trị liệu sẽ là sơ phong, tán hàn hoặc là thanh nhiệt giải biểu để có thể loại bỏ ngoại tà. Bên cạnh đó hồng sâm giúp bổ khí nên có thể sẽ làm cho ngoại tà bị lưu trệ ở trong cơ thể lâu hơn và không thể phát tiết ra bên ngoài được, làm ảnh hưởng tới các hiệu quả trị liệu dẫn đến kéo dài bệnh tình. Chính vì vậy những người đang uống hồng sâm, nhân sâm, nếu bị bệnh cảm mạo nên dừng lại một thời gian.

Những người bị mắc các bệnh lý gan mật cấp tính

Các bệnh lý như viêm gan, bệnh viêm túi mật, bị sỏi mật xuất hiện sốt, bị đau hạ sườn phải, đau bụng, hay vàng da đều có nguyên nhân là do gan mật bị thấp nhiệt sẽ làm khí không lưu thông được và không thoát ra được. Nếu như còn uống thêm hồng sâm hay nhân sâm lại trợ giúp thấp sinh nhiệt sẽ làm cho khí bị trệ uất kết dẫn đến chứng bệnh sẽ càng nặng thêm.

Người bị viêm loét dạ dày cấp tính hay xung huyết

Bị viêm loét dạ dày, tiết dịch ra quá nhiều mà đông y thường gọi là khí trệ, vị hỏa gây ra đau, huyết nhiệt chạy lung tung sẽ sinh ra xuất huyết. Điều trị sẽ phải lý khí hòa vị, lương huyết, và chỉ huyết. Tuy nhiên hồng sâm giúp bổ khí càng làm cho khí thịnh lên, huyết sẽ càng hưng vượng sẽ rất khó để làm giảm xuất huyết và trị hết đau.

Những người bị bệnh giãn phế quản, lao phổi và ho ra máu

Những người gặp phải các bệnh này sẽ thường bị ho có đờm lẫn máu, sốt nhẹ. Tình trạng này được đông y gọi là bị âm hư hỏa vượng hay phế âm suy nhược. Cần phải điều trị bằng cách tư âm giáng hỏa và lương huyết chỉ huyết. Trong khi đó nhân sâm sẽ làm thương âm, động hỏa. Sẽ càng làm tình trạng xuất huyết nặng thêm, vì vậy những người bị bệnh giãn phế quản, lao phổi và ho ra máu không được dùng nhân sâm.

Những ai không nên uống hồng sâm – Người bị bệnh cao huyết áp

Đông y gọi tình trạng cao huyết áp là can dương vượng, là can hỏa bốc lên gây ra váng đầu, tai ù, mắt đỏ, buồn nôn hay là nôn. Trị liệu thì cần phải bình can, tiềm dương và thanh tiết can hỏa. Hồng sâm có được 2 tác dụng rất tốt đối với huyết áp, là với liều lượng nhỏ (liều lượng thấp) thì sẽ giúp làm tăng huyết áp.

Huyết áp cao thiết bị y tế gia linh

Và với liều lượng lớn (liều cao) thì sẽ có công dụng làm hạ huyết áp. Tuy nhiên trên thực tế lâm sàng thì hồng sâm. Có thể sẽ làm nặng thêm các chứng can dương vượng và can hỏa bốc. Hơn nữa khi sử dụng sẽ khó điều chỉnh liều lượng. Nên sẽ khiến người bị bệnh tăng huyết áp không thể kiểm soát được. Do đó nếu bạn muốn dùng cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc.

Người bị di tinh hay xuất tinh sớm

Di tinh hay xuất tinh sớm phần lớn là do. Gan thận tương hỏa vượng thịnh và âm hư nhiều, thủy không dưỡng hỏa. Hồng sâm lại có các tác dụng giúp thúc đẩy kích dục tố. Mà những người đang bị di tinh hay bị xuất tinh sớm thường sẽ rất nhạy cảm và dễ bị kích thích về tình dục. Do đó sử dụng hồng sâm sẽ chỉ làm nặng thêm các tình trạng này.

Những người bị mắc các bệnh về hệ thống miễn dịch

nước hồng sâm hàn quốc gia linh

Người bị mắc bệnh tự miễn như là bệnh Lupus ban đỏ, bị viêm khớp dạng phong thấp, cứng bì,… Sẽ không nên dùng hồng sâm, vì khi dùng bệnh sẽ càng nặng thêm.

Phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ đang mang thai nếu uống nhân sâm thì các thành phần. Trong hồng sâm có thể sẽ đi vào tuần hoàn huyết dịch sang thai nhi và rất không có lợi cho thai nhi. Điều này thậm chí sẽ có thể dẫn tới tình trạng bị khó sinh.

Trẻ em dưới 14 tuổi

Trẻ em dưới 14 tuổi thì cơ thể thuần dương nên âm sẽ thường không đủ. Dương thì lại dư thừa. Do đó trẻ không nên dùng nhân sâm để làm bồi bổ dương khí của mình. Bởi vì nhân sâm sẽ có thể thúc đẩy về sự phát dục của tuyến sinh dục. Và đó sẽ là điều nên tránh đối với các trẻ nhỏ. Chình vì vậy trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 1 năm càng cần phải tránh dùng nhân sâm. Kể cả những thanh niên, nếu dùng thì vẫn cần cân nhắc kỹ với mức liều lượng thích hợp.

Người bị tai biến mạch máu não 

Người mắc bệnh tai biến mạch máu não. Thì không nên dùng hồng sâm hay các sản phẩm từ sâm khác. Bởi vì khi mắc bệnh thì thể trạng người tai biến. Thường rất yếu và thường mắc các triệu chứng phổ biến như: co giật, nói ngọng, chân tay tê cứng, đầu óc không tỉnh táo, hôn mê kéo dài. Do đó nếu sử dụng nhân sâm có thể khiến bệnh tình thêm trầm trọng.

Những ai không nên uống hồng sâm – Người bị béo phì

Đối với những người béo phì thì thường tích nhiều mỡ ở phần như bụng. Mông và đùi do đó không nên dùng hồng sâm. Vì nếu những người béo phì dùng hồng sâm. Càng kích thích khả năng thèm ăn từ đó dẫn đến tăng cân rất nhanh. Cơ thể càng nặng nề thêm. Đồng thời còn làm khả năng phản xạ cơ thể chậm. Có cảm giác đầu nặng và chân tay thì nhẹ bỗng đi khiến người bệnh khó kiểm soát được. Hành động và việc làm của mình.

Người bị bệnh khớp

Người mắc bệnh viêm khớp thì thường bị âm hư hỏa vượng, nghĩa là trong người nóng hơn bình thường. Do đó không nên dùng hồng sâm tránh làm cho bệnh tình thêm nặng.

Những ai không nên uống hồng sâm – Người bị đau bụng

Đối với những người mà đang có triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài. Đau bụng thì tuyệt đối không được sử dụng hồng sâm. Bởi vì sử dụng hồng sâm lúc này sẽ khiến triệu chứng đau bụng càng nặng hơn. Và kèm theo những nguy cơ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy nếu đang đau bụng vì bất cứ lý do gì thì bạn tuyệt đối không được dùng hồng sâm.

nước uống hồng sâm táo đỏ hàn quốc

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được những ai không nên uống hồng sâm để tránh hưởng không tốt đến sức khỏe. Thiết Bị Y Tế Gia Linh chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi chúng tôi.

Bài viết liên quan