Vai Trò Của Oxi Đối Với Sự Sống – Thiết Bị Y Tế Gia Linh

Chúng ta đều biết ăn uống rất quan trọng tới sức khỏe của con người, nhưng ít ai thấy vai trò của oxi trong cuộc sống. Người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống chứ không thể nhịn thở được. Vậy hãy cùng Thiết Bị Y Tế Gia Linh tìm hiểu vai trò của oxi đối với sự sống và từng bộ phận cơ thể con người như thế nào?

vai trò của oxi đối với cơ thể con người
Vai trò của oxi đối với cơ thể con người

I. Vai trò của oxi là gì?

– Oxi có vai trò quyết định đến sự sống của con người và động vật. Mỗi người, mỗi ngày cần 20−30m320−30m3 không khí để thở. Bất cứ sự sống nào cũng cần đến khí oxy. Một lượng khí oxy được con người hít vào đi qua phổi vào máu, từ đó oxy được tim co bóp đưa đi đến khắp các tế bào trên cơ thể, nuôi dưỡng và giúp các bộ phận khác hoạt động ổn định.

– Oxi phục vụ cho các ngành công nghiệp hóa chất, luyện gang thép, y học, vũ trụ…

II. Vai trò của oxi đối với cơ thể con người

Vai trò của oxi đối với hô hấp

Nếu não không được cung cấp oxy thì sau 4 đến 5 phút đã bắt đầu bị tổn thương, sau 9 – 10 phút đã bị tổn thương không phục hồi.

Vai trò của oxi rất cần thiết nhưng vì có sẵn trong tự nhiên nên thường ít ai nhận ra chúng quan trọng đến mức nào. Nếu oxy do con người tạo ra như hàng hóa sản phẩm thì có lẽ không cần phải dự trữ trong nhà!

Tuy có sẵn trong tự nhiên với hàm lượng lớn, chiếm 20 -21% thể tích không khí nhưng không phải cơ thể ai cũng đủ oxy. Oxy vào cơ thể ta còn phụ thuộc vào:

 • Sự tiếp nhận của phổi.
 • Vận chuyển của máu.
 • Thông suốt của mạch máu.
 • Khả năng làm việc của tim.
 • Các bệnh cấp tính, mãn tính ở phổi đều ít nhiều ảnh hưởng đến sự tiếp nhận oxy của phổi.
Vai trò của oxi đối với cơ thể con người
Vai trò của oxi đối với cơ thể con người

Khả năng vận chuyển oxy của máu trong điều kiện áp suất không khí bình thường phụ thuộc vào hemoglobin có trong hồng cầu. Khi thiếu máu, phương tiện vận chuyển oxy này bị giảm thiểu. Có khi tuy đủ lượng hemoglobin nhưng khả năng vận chuyển oxy của nó giảm, đó là trường hợp khi cơ thể bị ngộ độc các chất gây methemoglobin.

Như vậy cùng sống trong một môi trường, nhưng có người cơ thể được cung cấp đủ oxy, có người thiếu. Trong thực tế không chỉ ở bệnh nhân mà ở một số người tuy đang sinh hoạt làm việc bình thường, nhưng toàn cơ thể hoặc ở một cơ quan hay bộ phận nào đó vẫn thiếu oxy ở mức độ nhất định.

Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống?

Da thiếu Oxy 

Hằng ngày chúng ta tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, làn da trở nên nhạy cảm và thiếu Oxy khiến da nhanh chóng bị lão hóa.

Làm chậm quá trình trao đổi chất, tối sạm, khô, độ đàn hồi kém, dễ hình thành các nếp nhăn. Thậm chí mất cân bằng của sự bài tiết chất nhờn và da trở nên xám xỉn, dễ nổi mụn.

Não thiếu Oxy

Não thiếu Oxy lâu dài sẽ dẫn đến:

 • Trí nhớ bị suy giảm
 • Đau vai.
 • Mỏi mắt.
 • Viêm mũi, viêm phế quản.
 • Cao huyết áp.
 • Hen suyễn.
 • Đục thủy tinh thể.
 • Xung huyết não.
 • Tắc nghẽn mạch máu.
 • Bệnh trĩ, táo bón.
 • Sơ mạch máu, lạnh tay chân, viêm khớp.

III. Vai trò của oxi, vai trò của không khí

Vai trò của oxi, vai trò của không khí rất cần thiết. Do đó thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hoặc thứ phát của nhiều bệnh.

 • Ngộ độc oxyd carbon, suy tim, hen suyễn…. thiếu oxy toàn thân.
 • Cũng có nhiều bệnh nhân thiếu máu ( thực ra là thiếu oxy) cục bộ như: thiếu máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn não…
 • Bệnh tiểu đường lâu ngày thường gây viêm tắc mạch, nhất là các mạch máu chân. Khi nặng gây hoại tử bàn chân, lúc đó tại đây thiếu oxy trầm trọng.

Để cơ thể khỏe mạnh, làm việc có năng suất cần luôn luôn đảm bảo đủ nhu cầu oxy cho cơ thể. Tạo môi trường sống, làm việc, nghỉ ngơi có nhiều cây xanh, thông thoáng là biện pháp rất cần thiết.

Vai trò của oxi đối với cơ thể con người
Vai trò của oxi đối với cơ thể con người

IV. Ứng dụng của oxi trong đời sống

 Oxi được sử dụng làm chất oxi hóa, chỉ có Flo có độ âm điện cao hơn nó. oxi lỏng được sử dụng làm chất oxi hóa trong tên lửa đẩy.

– oxi là chất duy trì sự hô hấp, vì thế việc cung cấp bổ sung oxi được thấy rộng rãi trong y tế. Những người leo núi hoặc đi trên máy bay đôi khi cũng được cung cấp bổ sung oxi.

–  Khí công nghiệp oxi được sử dụng trong công nghiệp hàn cắt kim loại, công nghiệp luyện thép, đóng tàu. Trong công nghệ hàn, khí oxi được sử dụng với tỉ lệ 1-5%. 

– Trong công nghệ hàn khí, để giúp gia tặng sự thấm ướt, tránh được sự lõm khuyết hay rỗ xốp của các mối hàn, người ta thường bổ sung oxi vào hỗn hợp khí

– Trong kỹ thuật hàn cung DC hay kỹ thuật hàn ngắn mạch, khí oxy và CO2 có thể được sử dụng để bổ sung cho heli hay hỗn hợp khí Argon và heli

– Oxi được sử dụng trong sản xuất rượu mêtanon.

-oxi như là một chất kích thích nhẹ, có lịch sử trong việc sử dụng trong giải trí mà hiện nay vẫn còn sử dụng. Các cột chứa ôxy có thể nhìn thấy trong các buổi lễ hội ngày nay.

– Trong thế kỷ 19, oxi thường được trộn với nitooxit để làm các chất giảm đau.

Vai trò của oxi đối với đời sống
Vai trò của oxi đối với đời sống

Nói tóm lại vai trò của oxi rất quan trọng với sức khỏe và đời sống của chúng ta. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về vai trò của oxi đối với cơ thể con người và đời sống.

Khách hàng có thể liên hệ với Thiết bị Y tế Gia Linh thông qua các kênh sau:

●     Hotline: 0378322589

●     Website: http://thietbiytegialinh.com/

●     Email: tbytgialinh@gmail.com

●     Địa chỉ: 96/5A Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Bình Thạnh

Bài viết liên quan