Vitamin là gì? Các loại vitamin và khoáng chất quan trọng với cơ thể

.Vitamin là hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho sự trao đổi chất, là dưỡng chất vô cùng quan trọng mà tự cơ thể không thể sản sinh đủ mà phải bổ sung từ thức ăn hàng ngày.

1. Vitamin là gì?

Vitamin là nhóm các loại hợp chất hữu cơ có nguồn gốc thực phẩm, được con người bổ sung hàng ngày phục vụ cho các hoạt động sống. Có rất nhiều loại, trong đó quen thuộc nhất là vitamin A, C, D, E,…

Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hoá năng lượng của cơ thể, tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng, có nhiều loại và có vai trò khác nhau trong cơ thể.

2. Phân loại vitamin

Dựa vào tính chất tan của các loại vitamin, chúng được chia thành hai loại là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo.

Tan trong nước

Nhóm này bao gồm vitamin C và các vitamin nhóm B. Đây là những loại có thể hoà tan trong nước. Do tính chất này nên chúng không được lưu trữ trong mô cơ thể mà tổn tại trong máu và các chất lỏng dạng nước khác và được cơ thể bài tiết ra ngoài qua nước tiểu. Vì vậy, cần phải bổ sung những loại này hàng ngày để trẻ có được sức khỏe tối ưu.

Tan trong chất béo

Nhóm này bao gồm vitamin A, D, E và K. Đây là những loại vitamin có thể hoà tan trong chất béo. Do tính chất này nên chúng có thể được lưu trữ trong mô mỡ của cơ thể và gan.

Các loại này có thể tồn tại trong cơ thể trong nhiều ngày hoặc vài tháng cho đến khi cơ thể cần sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng để dễ dàng hấp thụ các vitamin tan trong chất béo là chúng phải được tiêu thụ cùng với chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày.

3. Vai trò quan trọng của vitamin

Vitamin là một thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.

– Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất

– Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

– Tham gia điều hòa các hoạt động của tim cũng như hệ thần kinh

– Vitamin trong cơ thể giống như chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể

– Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

– Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

4. Các loại vitamin và khoáng chất quan trọng với cơ thể

Vitamin A

Vai trò: Giúp bạn luôn sáng mắt, khỏe răng và da dẻ mịn màng, khỏe đẹp và tươi sáng.

Nguồn bổ sung: Những loại thực phẩm giàu vitamin A là cà rốt, khoai lang, dưa hấu … chúng đều vô cùng quen thuộc và dễ dàng bổ sung.

Vitamin nhóm B

Vai trò: Giúp cơ thể sản sinh nhiều năng lượng, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và hấp thu sắt tốt hơn để cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn.

Nguồn bổ sung: Các loại ngũ cốc nguyên cám, khoai tây, chuối, đậu lăng, ớt tiêu, đậu, mật đường… là những thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin nhóm B.

Vitamin C

Vai trò: Giúp tăng cường các mạch máu, giúp làn da của bạn được mềm mại, trẻ khỏe, C còn giúp chống oxi hóa cũng như hấp thu sắt tốt hơn.

Nguồn bổ sung: Không chỉ có cam, các loại quả khác như ổi, ớt xanh, ớt đỏ, quả kiwi, bưởi, dâu tây, cải bruxen, dưa đỏ cũng chứa lượng lớn C cho cơ thể.

Vitamin D

Vai trò: Giúp xương chắc khỏe, giúp chuyển hóa lượng canxi vào trong cơ thể để tăng cường chức năng xương khớp để vận động tốt nhất.

Nguồn bổ sung: Ngoài việc tắm nắng. Bạn có thể bổ sung vitamin D này từ trứng, cá và nấm, ngũ cốc, cà chua…

Vitamin E

Vai trò: Giúp tuần hoàn máu tốt hơn và còn bảo vệ tránh các gốc tự do cho cơ thể.

Nguồn bổ sung: Các thực phẩm giàu vitamin E nhất là quả hạnh. Hạt hướng dương, cà chua để có thêm nhiều lợi ích.

Vitamin K

Vai trò: Cải thiện quá trình đông máu trong cơ thể.

Nguồn bổ sung: Rau xanh có chứa nhiều vitamin K. Các loại rau như cải xoăn, rau bina, cải bruxen hay súp lơ xanh.

Canxi

Vai trò: Giúp xương và răng luôn chắc khỏe, cơ thể luôn khỏe mạnh để vận động tốt nhất.

Nguồn bổ sung: Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho-mát và sữa, cùng với đậu phụ. Mật đường đen cũng chứa rất nhiều.

Sắt

Vai trò: Giúp cơ luôn được săn chắc tự nhiên và duy trì máu khỏe mạnh, tuần hoàn tốt.

Nguồn bổ sung: Con trai chứa hàm lượng sắt cao nhất, tiếp đến là hàu, gan. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung đậu nành, ngũ cốc, hạt bí đỏ, đậu lăng. Rau bina cũng chứa sắt dồi dào.

Kẽm

Vai trò: Giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng trưởng, sinh sản của mỗi người.

Nguồn bổ sung: Các loại hải sản như hàu, hay các loại rau xanh, hạt như rau bina, hạt điều, đậu, sôcôla đen. Chứa nhiều kẽm tốt cho cơ thể.

 

Vitamin là rất quan trong và cần thiết với cơ thể con người. Mong rằng qua bài viết thiết bị y tế gia linh sẽ giúp bạn hiểu được thêm nhiều thông tin về Vitamin và khoáng chất quan trọng với cơ thể

Bài viết liên quan